Mismatched Marriage

1. “โฮเชยา…คุณรู้ไหมว่าทุกครั้งที่โกเมอร์เห็นครอบครัวอื่นไปคริสตจักรพร้อมหน้าพ่อแม่ลูกมันเจ็บแค่ไหน โกเมอร์ต้องทำตัวลีบเล็กเข้าไปนั่งปะปนฝูงคริสตชน ก่อนที่ใครจะสังเกตว่าทำไมโกเมอร์มาคนเดียวอีกแล้ว”

ชีวิตรักในรั้วมหาวิทยาลัยนั้นดำเนินไปอย่างรวดเร็วมาก โกเมอร์เป็นหนุ่มหน้าตาดี มีการศึกษา รักเด็กๆ ที่สำคัญโฮเชยารักโกเมอร์มากแต่ต้น โฮเชยาสัตย์ซื่อและติดตามโกเมอร์อยู่เสมอไม่ให้คลาดสายตาอย่างเสมอต้นเสมอปลาย ความรักสุกงอม ทั้งสองแต่งงานกันและมีลูกน่ารักๆ สองคน และแล้วโกเมอร์ก็เป็นฝ่ายที่เริ่มเปลี่ยนไปเมื่อมารู้ว่าที่แท้พระเยซูคือผู้ใด เธอเริ่มสนิทสนมกับกลุ่มเพื่อนๆ ที่คริสตจักร เธอเริ่มศึกษาพระคัมภีร์อย่างเอาจริงเอาจัง แม้โฮเชยาไม่เชื่อพระเจ้าแต่คิดว่ามนุษย์เราควรมีหลักยึดในชีวิต แต่จุดนี้ที่เป็นเหมือนทางแยกฝ่ายจิตวิญญาณที่ทำให้ทั้งสองห่างกันมากยิ่งขึ้น และเริ่มสื่อสารกันไม่เข้าใจ

โฮเชยา 4:6 ประชาชนของเราถูกทำลายเพราะขาดความรู้ เพราะเจ้าปฏิเสธไม่รับความรู้

2. “คำอธิษฐานของครอบครัวเราจะไปถึงพระเจ้าได้อย่างไร ถ้าโฮเชยาไม่ได้มาร่วมอธิษฐานเห็นด้วยกับโกเมอร์…”
สามีเป็นศีรษะของภรรยา แต่นานแค่ไหนแล้วที่เธอต้องอธิษฐานเพียงลำพัง เมื่อจิตวิญญาณของเธอปลื้มปิติในองค์พระเจ้าเขาไม่ได้อยู่ร่วมยินดีด้วย เมื่อจิตวิญญาณของเธอต้องผ่านหุบเขาเงาความตายเขาก็ไม่ก็ไม่อยู่ที่นั่นคอยพยุงเธอเช่นกัน คนที่ไม่มีพระเจ้าก็ย่อมไม่เชื่อว่าพระเจ้าจะมาช่วยให้เธอผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้ แน่นอนเธอต้องหันไปพึ่งพระเจ้า และร้องไห้กับพระเจ้าแต่เพียงผู้เดียว… แต่จะดีกว่านี้สักเพียงไรนะถ้าโฮเชยาจะอยู่ที่นั่นด้วย แล้วทั้งสองจะได้คุกเข่าวิงวอนกับพระเจ้าด้วยกันเพื่อวิกฤตของครอบครัวครั้งนี้จะผ่านไปด้วยดี

โฮเชยา 5:15 เราจะกลับมายังสถานที่ของเราอีกจนกว่าเขาจะยอมรับความผิดของเขาและแสวงหาหน้าของเรา เมื่อเขารับความทุกข์ร้อน เขาจะแสวงหาเราอย่างขยันขันแข็ง

3. “เราจะฝึกลูกของเราไปทางไหนดีในเมื่อเราอ่านหนังสือจริยธรรมคนละเล่ม……”
จงฝึกเด็กในทางที่เขาควรจะเดินไป… บ่อยครั้งที่โฮเชยาพยายามขัดขวางโกเมอร์ไม่ให้พาลูกไปคริสตจักร บ่อยครั้งที่เขาเข้ามาขัดจังหวะการอธิษฐานและการอ่านพระคัมภีร์ก่อนนอนของเธอกับลูกๆ เขาต้องการให้ลูกไปวัดและเข้าร่วมพิธีกรรมต่างๆ เธอได้แต่มองดูด้วยความเศร้าใจ และไม่อาจที่จะห้ามได้ เพราะไม่มีวันที่เขาจะคล้อยตามเธอในเรื่องการเลี้ยงลูกตามหนทางของพระเจ้าทั้งสองขัดแย้งและถกเถียงกันเรื่องนี้บ่อยๆ หากอันไหนไม่ถึงกับผิดบาปต่อน้ำพระทัยเธอก็ต้องจำยอมเสียบ้าง เพื่อสันติสุขในครอบครัว และรอเวลาเหมาะๆ ถึงคุยกับเขาว่าทำไมเธอจึงไม่อยากให้ลูกมีส่วนร่วมในพิธีกรรมเช่นนั้น

โฮเชยา 6:1 "มาเถิด ให้เรากลับไปหาพระเยโฮวาห์ เพราะว่าพระองค์ทรงฉีก และจะทรงรักษาเราให้หาย พระองค์ทรงโบยตี และจะทรงพันบาดแผลให้แก่เรา

4. “วันแม่อีกแล้ว…ไม่อยากให้ถึงวันแม่เลยเพราะลูกๆ จะเดินเอาดอกไม้มากราบแม่ๆ ที่คริสตจักร นี่ทำให้โกเมอร์น้ำตาซึมทุกครั้งเพราะลูกของเธอไม่เคยมาร่วมวันแม่ด้วยเลย วันแม่หรือวันไหนๆ แม่ก็มาคริสตจักรคนเดียวเช่นเคย”
เมื่อลูกเล็กๆ นั้นลูกชอบมาร่วมกิจกรรมสนุกสนานที่คริสตจักรแม้ว่าพ่อจะไม่ชอบ แต่เมื่อลูกโตขึ้นมาลูกก็ไม่อยากมาฟังเทศน์อีกต่อไป ลูกบอกว่าน่าเบื่อ ฟังไม่เข้าใจ ลูกจึงเลือกที่จะอยู่บ้านหรือไปทำกิจกรรมอย่างอื่นกับพ่อในวันอาทิตย์ ช่างเถอะ แม่ไม่ควรจะคร่ำครวญ ฟูมฟายเรื่องนี้มากนัก มองดูแม่ๆ คนอื่นที่คริสตจักรสิ ต้องหน้าชื่นอกตรมมาคนเดียวเยอะไป ไม่ใช่มีแม่คนเดียวสักหน่อย ช่างเถอะ วันพระเจ้าไม่ได้มีแค่วันเดียว แม่ยังเฝ้าอธิษฐานด้วยความเชื่อว่าสักวันพ่อและลูกจะรู้ว่าพระเจ้ามีจริงและรักครอบครัวเรามากเพียงไร คงมีสักวันที่เป็นวันฟ้าสีทองผ่องอำไพ วันนั้นทุกคนในครอบครัวเราจะได้มาร่วมนมัสการพระเจ้าองค์เดียวกัน ร่วมกัน และด้วยกัน

โฮเชยา6:6 เราประสงค์ความเมตตาไม่ประสงค์เครื่องสัตวบูชา เราประสงค์ความรู้ในพระเจ้ายิ่งกว่าเครื่องเผาบูชา

5. “วันนี้เป็นอีกวันหนึ่งที่เราทะเลาะกัน ทั้งที่โกเมอร์พยายามจะสงบปากสงบคำ แต่เราก็ทะเลาะกันอีกจนได้ เรื่องที่เราทะเลาะกันก็คือเรื่องเดิมๆ คือความเชื่อที่ต่างกัน โอ..พระเจ้า ลูกทนไม่ไหวแล้วนะ”
…เมื่อผู้ไม่เชื่อต้องการที่จะจากไป ก็ควรปล่อยให้เขาไป เพื่อเราจะได้อยู่อย่างสงบ….แต่ความรักและความผูกพันธุ์ที่ทั้งสองมีร่วมกันมาหลายปีนี้ ทำให้โฮเชยาไม่ยอมจากไปแม้ว่าทั้งสองจะทะเลาะกันแค่ไหน ผลสุดท้ายก็ต้องกลับมาคืนดีกันทุกครั้ง หลายครั้งที่โกเมอร์หวังว่านี่จะเป็นครั้งสุดท้าย ขอให้โฮเชยาไปพบกับคนที่ไม่มีพระเจ้าเหมือนกัน เพื่อทั้งสองจะจากกันด้วยดี แต่โฮเชยาไม่เคยรักใครนอกจากสตรีที่จงรักภักดีต่อพระเจ้านางนี้ โฮเชยายอมรับว่าโกเมอร์เป็นคนดี เพียงแต่โฮเชยาไม่รักพระเจ้าของโกเมอร์ ไม่ได้แปลว่าไม่รักโกเมอร์ซักหน่อย

Love me, love my Father

6. “มีใครบ้างนะที่ต้องมีความรักที่อดทนนานเท่านี้ โกเมอร์เฝ้าอธิษฐานให้โฮเชยามากว่าครึ่งค่อนชีวิตแล้วนะ พระเจ้าข้าหนึ่งวันของพระองค์ช่างเหมือนพันปีของลูกเหลือเกิน…”
รู้แล้วว่าคริสเตียนอิจฉาใครไม่ได้ ไม่ดี ไม่งาม แต่พระเจ้าข้านอกจากชื่นชมกับสตรีอื่นๆ ที่ตามภรรยามาคริสตจักรหลังภรรยามารับเชื่อได้ไม่นาน แต่พระองค์รู้ไหมว่าลูกเจ็บลึกๆ เมื่อฟังคำพยานของสตรีเหล่านี้ อีกนานไหมที่ลูกจะได้กล่าวคำพยานของลูกบ้าง อีกนานไหมที่ผู้ที่ออกไปหว่านด้วยน้ำตาผู้นี้จะได้ถือฟ่อนข้าวกลับมาด้วยความชื่นชมยินดี อีกนานไหมปากของลูกจะเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะด้วยความชื่นบาน เมื่อเปาโลข่มเหงคริสตจักรพระองค์ยังทำให้เขากลับใจได้ โฮเชยาก็ได้ต่อต้านพระองค์มานานแล้วขอทรงจัดการโดยเร็วเถิด ลูกไม่อาจทนรอเห็นลูกๆ ที่เลี้ยงมากับมือต้องตกลงในบึงไฟชั่วนิจนิรันดรเพราะสภาพครอบครัวที่บอบช้ำเช่นนี้ได้ ขอพระองค์ทรงโปรดปรานลูกเหมือนที่ทรงตอบคำอธิษฐานให้นางฮันนาได้มีบุตรด้วยเถิด”

โฮเชยา 6:11 โอ ยูดาห์เอ๋ย เจ้าก็เหมือนกันด้วยฤดูเกี่ยวก็กำหนดไว้ให้เจ้าแล้ว เมื่อเราจะให้ประชาชนของเรากลับสู่สภาพเดิมจากการเป็นเชลย

7. “ช่วงนี้โกเมอร์รู้สึกตัวว่าอ่อนแอจังเลย บางวันไม่มีแรงจะทำอะไรเลย แต่เธอไม่เคยกลัวที่จะได้กลับไปพบพระเยซูในสวรรค์ เพราะนั่นเป็นวันที่รอคอยต่างหาก”
“เมื่อพูดเรื่องนี้ให้ลูกฟัง ลูกก็แนะนำว่าให้ไปปล่อยนก ปล่อยปลา ทำบุญเสียบ้าง แม่ก็ได้แต่บอกว่า ลูกเอ๋ย บาปกรรมของแม่พระเยซูไถ่ให้แม่เสร็จแล้วที่ไม้กางเขน ฉะนั้นแม่จึงไม่ต้องทำอะไรเพื่อใช้เวรใช้กรรมอีกแล้ว ยังเหลือแต่คำขอร้องครั้งสุดท้ายคือให้พ่อกับลูกกลับใจมาหาพระเจ้าเสียเถอะ พระองค์ยังอ้าแขนออกรับพวกเราเสมอไม่ว่าเราจะผิดบาปเพียงไหน หรือคิดว่าเราเป็นคนดีเพียงไร(แบบที่พ่อชอบคิด) แม่หวังว่าจะได้เจอกับพ่อลูกและคนที่รักพระเจ้าทุกคนที่ฟากฟ้าโน้นอีก อย่าลืมว่าแม่ชอบดอกไม้สดๆ โดยเฉพาะดอกกุหลาบ เพราะทุกครั้งที่แม่มองดูความประณีตบรรจงของดอกไม้ หัวใจของแม่อ่อนโยนลงทุกครั้ง และปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งสวยงามเหล่านี้ไม่มีพระผู้สร้าง อ้อ ช่วยเปิดเพลง If we never meet again – Elvis Presley ให้ด้วยนะ

โฮเชยา 10:12 จงหว่านความชอบธรรมไว้สำหรับตัว จงเกี่ยวผลของความเมตตา เจ้าจงไถดินที่ร้างอยู่ เพราะเป็นเวลาที่จะแสวงหาพระเยโฮวาห์ จนกระทั่งพระองค์จะเสด็จมาโปรยความชอบธรรมลงให้แก่เจ้า

Advertisements
This entry was posted in Spiritual. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s