Live your live fullest!!

 
 • ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเขียนไดแนวไหนดี หลังจากเข้าไปอ่านไดของชาวคริสต์ ชาวจุฬา และชาวบ้าน ฯลฯ แล้วก็มานั่งสรุปว่าเอาไงดี เพราะตอนแรกตั้งใจจะเขียนประสบการณ์ความรักของพระเจ้าที่มีมนุษย์ทุกคนให้คนที่ยังไม่เคยได้รู้จักพระเยซู ได้มารู้จักพระองค์โดยไม่รู้สึกว่าเรื่องศาสนศาสตร์เป็นเรื่องเข้าใจยากแต่อย่างใด และอยากแชร์เรื่องดีๆ กับคริสตชนทั่วๆ ไป แต่ด้วยความที่เป็น นศ. ปอโท BBCS ทำให้ชีวิตประจำวันต้องค้นคว้าเพื่อใช้เตรียมการสอนธรรมิกชนในคริสตจักร และเป็นการเตรียมทำรายงานก่อนไปขอจบเทอมสุดท้าย เลยรู้สึกว่าอยากเขียนแนววิชาการด้วย เอาละสิ ผู้อ่านจะว่าไหมเนี่ย เสียเวลาเข้ามาแล้วไม่พบสิ่งที่ดี มีประโยชน์กลับไปก็ผิดทีมของสเปซนี้ซะด้วย เอาหล่ะ ตัดสินใจได้ละ คือจะเขียนตามใจฉันละกัน อิ อิ อิ ถือคติเสียว่ารู้มากยากนาน รู้น้อยพลอยรำคาญ 5555555 พยายามย้อนกลับไปอ่านเรื่องที่บันทึกผ่านๆ มาบ้างนะคะ คืออยากให้เพื่อนๆ ในไดได้อะไรติดไม้ติดมือกลับไปมากที่สุดค่ะ

 

 • เมื่อวานไปงานวันเกิดหลานชายมา มีทั้งญาติและเพื่อนมาร่วมสามสิบคน ป้าเนี้ยวทำทั้งอาหารทะเลและไก่ต้มเปรตต้นตำรับมาเสริฟ ได้เจอกับแพรวบินตรงจากเซียงไฮ้มางานวันเกิดพี่ชายและหลานธีมด้วย นี่เป็นงานแรกที่นิค เจ้าลูกชายพาแฟนไปพบญาติหลังจากคบกันมาซักปีกว่าๆ ทำให้นึกถึงตอนสามีพามาภูเก็ตให้รู้จักกับญาติๆ ทางภูเก็ตเป็นครั้งแรก ครอบครัวเขามีพี่น้องตั้ง 14 คนแหนะ นับแบบคนจีนคือพี่ชายคนที่หนึ่งไปถึงสิบ และพี่สาวคนที่หนึ่งถึงสี่ จนปัจจุบันนี้ผ่านไปกว่ายี่สิบปีก็ยังนับไม่ค่อยถูกว่าคนไหนอันดับที่เท่าไหร่ บ้านเรามีพี่น้องแค่หกคนก็ถือว่าเยอะแล้วนะ

 

 • ได้ดูสารคดีการทำมัมมี่ให้กับตัวเองของพระญี่ปุ่นโดยการกินเมล็ดพืช เปลือกไม้ รากไม้ ผ่านไปหลายๆ ปีจนร่างกายไม่เหลือไขมัน กลายเป็นซี่โครงเดินได้ แล้วไปนั่งในซอกหินที่มีอากาศนิดหน่อยให้หายใจจนวันตาย แล้วร่างกายจะเป็นมัมมี่ที่ไม่เน่าเปื่อยเพราะทานชาที่เป็นสารพิษแม้แต่แมลงได้กลิ่นก็ไม่กล้าเข้าใกล้ เป็นวิธีที่ทรมานตนเองสุดๆ ถ้าใครทนไม่ไหวเขาก็จะมีมีดและเชือกติดตัวไว้สงเคราะห์ตนเองให้จบสมใจ ทำให้นึกถึงตอนที่คริสตชนยุคแรกพยายามพลีกรรมด้วยการทรมานตนตามซอกหินในถิ่นทุรกันดาร บางคนก็เป็นพวกโยคีใช้ชีวิตประจำวันอยู่บนเสา แต่จริงๆ แล้วพระเยซูสอนว่าพระองค์มาเพื่อให้เรามีชีวิตที่ครบบริบูรณ์ ให้เรามีชีวิตอยู่เพื่อที่จะรัก เพื่อที่จะให้และรับ แต่การให้สุขใจกว่าการรับ เสียดายพระหนุ่มๆ ที่ใช้เวลาหลายปีในการทรมานตน เขาน่าจะใช้สติปัญญาและกำลังที่มีเอามาพัฒนาประเทศให้เจริญดีกว่านะ  ลองอ่านในลิงค์ดูจะรู้ว่าวิธีที่เขาทำเนี่ยไม่ธรรมดาเลยแหละ barista.media2.org/?p=3163
“Towards the end of this 1000 day period, the priest also had to start to drink a special tea made from the sap of the urushi tree. This sap is used to make laquer for bowls and furniture; but it is also very poisonous for most people. Drinking this tea induced vomenting, sweating, and urination, further reducing the fluid content of the priest’s body. But even more importantly, the build up of the poison in the priest’s body would kill any maggots or insects that tried to eat the priest’s remains after death, thus protecting it from yet another source of decay.

The third and last step of the process was to be entombed alive in a stone room just big enough for a man to sit lotus style in for a final 1000 day period. As long as the priest could ring a bell each day a tube remained in place to supply air; but when the bell finally stopped, the tube was removed and the tomb was sealed.”

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

4 Responses to Live your live fullest!!

 1. Yaowamarn says:

  สวัสดีคะคุณลักษณ์
   
              ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ อยากรู้จักว่า รู้จักไดต้าร์ได้อย่างไรเอ่ย แปลกใจอะคะ แต่ก็ดีใจที่ได้มิตรภาพมาอีกหนึ่งคนะคะเนี่ยะ บางทีการเขียนไดก็ทำให้เราได้บันทึกเรื่องราวของเราบางอย่างไว้ พอเราย้อนมาอ่านแล้วก็ทำให้เรานึกถึงมันตลอดนะคะ  แถมการเขียนไดก็จะได้เพื่อนใหม่ ๆ ด้วยนะคะ
   
            วันนี้ครั้งที่สองที่ต้าร์มาเยี่ยมสเปชของคุณลักษณ์ ตอนแรกไม่แน่ใจคะว่าใช่คนเดียวกันหรือเปล่าที่ไปคอมเมนท์ไดต้าร์ เพราะว่า ต้าร์เสริ์ทหาสเปชนี้จากกู้ลเกิ้ลอะคะ ต้าร์ไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษนะคะ  แต่จำได้ว่า ตอนที่ต้าร์เริ่มหัดอ่านภาษาไทย ตอนนั้นนะจะประมาณ  8 -9 ขวบ ต้าร์เริ่มอยากหัดอ่านหนังสือ แต่หนังสือเรียนก็มีแต่มานี มานะ ชูใจ  บางทีก็อ่านแล้วก็เบื่อบ้าง อยากอ่านอะไรที่มันยากกว่าเดิม  แล้วมีอยู่วันหนึ่ง มีกลุ่มชน กลุ่มหนึ่งเค้าเดินมาตามบ้านคะ แล้วก็แจกหนังสือเป็นปึกเลยนะคะ  หนังสือปึกสวยงามมาก  ตอนนั้นจำได้ว่า ไม่รู้หรอกว่า หนังสืออะไร แต่เค้าแจกมาให้เราฟรี ๆ ต้าร์เลยเก็บไว้ และพอมีเวลาว่างก็มานั่งอ่านคะ บางคำก็อ่านไม่ออก ก็ต้องคอยถามคุณแม่ที่ยุ่ง ๆ  ยิ่งได้อ่านก็ยิ่งอยากรู้เรื่องราวว่า ความเป็นมาอย่างไร อยากอ่านบทต่อไปเรื่อย ๆ  นั่นแหละคะ ต้าร์ได้รู้เรื่องราวของพระเยซูจากการหัดอ่านภาษาไทย ต้าร์จำได้ว่า หวงหนังสือชุดนั้นมาก ๆ เลยคะ อ่านจบทุกเล่ม จบทุกบทเลยคะ  ตอนนั้นยังเด็กมากนัก ยังต้องการผู้รู้กว่าเราช่วยสอนเรา ช่วยบอกเราว่า ทำไมถึงเหตุการณ์เรื่องราวต่าง ๆ ทำไมเป็นอย่างนี้

 2. เนย says:

  พระญี่ปุ่นนั่นน่ากลัวจริงๆ

 3. เนย says:

  พระญี่ปุ่นนั่นน่ากลัวจริงๆ

 4. lak says:

  ดีใจจังที่ได้รับเมสเสจจากคุณต้าร์ในสเปซ ที่รู้จักคุณต้าร์ได้เพราะตามมาจากไดอารี่อิสคุณต้นกล้า ทั้งสองท่านเป็นคนที่พี่ปลื้มมากที่สุดเพราะอ่านแล้วทำให้พี่อารมณ์ดีตลอด พี่สัมผัสได้ว่าคุณต้าร์จริงใจ ซื่อๆ ใสๆ ไม่มีพิษภัย และพี่เชื่อว่าพระเจ้าอวยพรคุณต้าร์มากๆๆๆ เลยนะที่ได้สามีและครอบครัวทางอังกฤษที่น่ารักกันทุกคน พี่อยากแนะนำให้รู้จักกับคุณติ๋มจังเลย เมื่อก่อนเขามาโบสถ์พี่ที่ภูเก็ต ตอนนี้เขาไปอยู่อังกฤษ พี่ติ๋มน่ารักและนิสัยดีมากจ้ะ น่าจะรู้จักกันเอาไว้นะ อยู่โน่นต้าร์มีโอกาสไปโบสถ์บ้างไหมคะ  

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s