Soaring up like an eagle

 

 

ปีใหม่สุขใจจัง

 

เมื่อคืนเคาท์ดาว์นเงียบๆ ในห้องนอนอย่างมีความสุข ยิ่งได้ฟังเพลง Wonderful You และ Everlasting ของ Darlene Zschech ด้วยแล้ว เอาส้มตำมาแลกก็ไม่ยอม เป็นความสุขอิ่มอกอิ่มใจที่ไม่ได้เจอมานานแล้ว เพราะวุ่นวายกับหลายสิ่งหลายอย่างในชีวิตจนลืมที่จะ หยุดและนิ่งสงบ ให้พระเจ้าเยียวยาจิตใจที่เมื่อยล้าและบอบช้ำ จริงๆ แล้วตอนกลางวันก็มีรวมญาติที่หาดในยาง ก็ไปกันหมดบ้านทั้งคนทั้งหมา ยกเว้นเราคนเดียว พอตกเย็นนิคก็มาชวนไปงานเลี้ยงที่หาดกะรน และน้ายุก็เชิญไปทานบาร์บีคิวซีฟูดสดๆ ที่บ้านแถวป่าหลาย เราก็ปฏิเสธทุกงาน เราถือโอกาสซักผ้า ทำความสะอาดบ้านไปพร้อมๆ กับฟังซีดีจอยซ์ เมเยอร์พูดเรื่องคริสเตียนนกอินทรี แล้วเราก็ถือโอกาสค้นเรื่องนี้ต่อในเน็ตยิ่งทำให้เราได้ซาบซึ้งในความหมายนี้ของการมีชีวิตแบบนกอินทรีมากยิ่งขึ้น

 

I have had a wonderful countdown alone at home, despise of going to 3 parties which I was invited. It was such a wonderful quiet moment to celebrate New Year by soaking in God’s presence. Here is the eagle’s story that I am going to share in Prayer Meeting this Friday. I would like to thank my BBS professors esp Homiletics and CE who taught me how to analyze and synthesize from all researches. Finally I can do it!

 

สดุดี 103:2-5 จิตใจของข้าเอ๋ย จงถวายสาธุการแด่พระเยโฮวาห์ และอย่าลืมพระราชกิจอันมีพระคุณทั้งสิ้นของพระองค์ ผู้ทรงอภัยความชั่วช้าทั้งสิ้นของท่าน ผู้ทรงรักษาโรคทั้งสิ้นของท่าน ผู้ทรงไถ่ชีวิตของท่านมาจากปากแดนผู้ตาย ผู้ทรงสวมความเมตตาและพระกรุณาเป็นมงกุฎให้ท่าน ผู้ทรงให้ปากท่านอิ่มด้วยของดี วัยหนุ่มของท่านจึงกลับคืนมาใหม่อย่างวัยนกอินทรี

 

1.      พลัง นกอินทรีเป็นพญานกที่ทรงพลังอย่างมาก มันเป็นนกที่บินได้สูงที่สุดและเร็วที่สุด แค่กรงเล็บของมันก็สามารถหักกระดูกให้แตกได้ มันสามารถบินสูงถึงสองกิโลเมตร เมื่อใดที่มีพายุร้าย มันจะบินขึ้นสู่ตะวันและลอยตัวอยู่เหนือพายุ หากมีนกอื่นจะมารุมมันก็จะบินขึ้นสู่พระอาทิตย์เรื่อยๆ จนศัตรูสู้แสงอาทิตย์ไม่ไหวจึงถอยทัพกลับไป เนื่องจากมันเป็นนกขนาดใหญ่ เมื่อกางปีกทั้งสองออกจะวัดได้ราวสองเมตร สูงถึง 90 ซม. การบินที่แสนพิเศษของมันคือใช้แรงลมพยุงให้มันบินวนขึ้นสูงไปได้ตามต้องการโดยไม่ต้องเสียแรงกระพือปีก ด้วยความที่มันอาศัยบนหน้าผาสูงชัน หรือสร้างรังบนต้นไม้ที่สูงที่สุด มันจึงมีทักษะที่ดีเลิศในเรื่องทิศทางลม พระเจ้าของเราผู้สร้างสรรพสิ่งทรงเข้มแข็งกว่านกอินทรีย์หลายเท่านัก ขอให้เราไว้วางใจในฤทธิอำนาจอันยิ่งใหญ่ของพระองค์ ว่าจะทรงนำผู้เชื่อและวางใจในพระองค์ผ่านมรสุมชีวิต เรื่องร้ายๆ ที่ประเดประดังเข้ามาไม่เว้นแต่ละวันไปได้ พระเจ้าทรงสัญญาว่าจะไม่ละทิ้งเราเลย แต่จะทรงอยู่กับเรา และเสริมกำลังเราขึ้นมาใหม่อย่างนกอินทรีย์

 

2.      ตา นกอินทรีย์มีสายตาที่แม่นยำ แหลมคม สามารถมองเห็นเหยื่อได้จากระยะไกล มันสามารถเห็นตัวหนังสือได้ชัดในระยะสามร้อยเมตร สายตาดีกว่ามนุษย์ถึง 8-12 เท่า ตาของมันสามารถแยกแยะสเปรคตัมสีได้อย่างพิศดาร เมื่อมันพุ่งลงมาจิกเหยื่อบนพื้นดินนั้นรวดเร็วมากราว 200 กม. ต่อชั่วโมง ตามันจึงมีม่านใสที่แข็งแรงกว่าแว่นกันลมเสียอีก เราเป็นดั่งแก้วพระเนตรของพระเจ้า สายพระเนตรอันแหลมคมของพระองค์ทรงมองเราอย่างไม่คลาดสายตา พระเจ้าทราบดีว่าเราอยู่ตรอก ซอกซอยไหน ทุกข์หรือสุขเช่นไร ขอเพียงแต่เราทูลทุกสิ่งกับพระองค์แล้วพระเจ้าจะตอบ จงหาแล้วจะพบ จงเคาะแล้วประตูจะเปิดให้

   

3.      อาหาร ต่างกับพวกอีแร้งที่กินแต่ของเน่า นกอินทรีย์จะกินแต่เหยื่อเป็นๆ เราควรเลือกอาหารดีๆ เพื่อเสริมกำลังฝ่ายกายและฝ่ายวิญญาณ เลิกกินศพ นั่นคือเลิกการนินทาว่าร้าย ส่อเสียด ยุแยง แต่หันมาพูดถ้อยคำที่สร้างสรรค์ และให้กำลังใจกันและกันดีกว่า ที่สำคัญอย่าไปอยู่ใกล้คนที่ชอบกินศพหล่ะ เราควรคบแต่เพื่อนที่ดีจะได้เป็นศรีกับตัวดีกว่า

 

4.     ความรัก นกอินทรีย์เป็นสัตว์ที่รักเดียวใจเดียว รักครอบครัว เมื่อแม่นกวางไข่ พ่อนกก็จะไปหาอาหารมาป้อนให้แม่นก รังกว้างใหญ่ขนาดคนนอนได้นั้นสร้างมาจากขนของมันเองกับกิ่งไม้ หลังจากอาหารป้อนถึงปากลูกนกทุกวันๆๆ ราวๆ อาทิตย์ที่สาม เมื่อลูกนกพร้อมจะฝึกบิน แม่นกจะบินวนรอบๆรัง แล้วแม่นกก็จะลงมาเขย่ารังและผลักลูกออกจากรัง ตกลงหน้าผา ก่อนที่ลูกนกจะตกถึงพื้น มันก็จะใช้กรงเล็บที่แข็งแรงจับตัวลูกนกเอาไว้ มันจะทำซ้ำๆ ราวแปดครั้งจนกว่าลูกนกเรียนรู้ที่จะกระพือปีกหัดบินเอง หลายๆ ครั้งที่เรารู้สึกว่าการรอคอยพระเจ้านั้นช่างเนิ่นนานไม่ทันใจ เราเหมือนจะหล่นหน้าผาตาย เหมือนคนจะจมน้ำ การช่วยเหลือของพระเจ้าก็ยังมาไม่ถึงซักที จนเมื่อเราระลึกได้ว่านี่คือการสอนให้เราบิน เราตั้งสติได้ หยุดตื่นตระหนก ละความหยิ่งผยอง เลิกพึ่งกำลังและสติปัญญาของตนเอง ถ่อมใจ หันมาคร่ำครวญ ขอความช่วยเหลือจากพระเจ้า แน่นอน เราเรียนรู้อะไรมากมายจากความทุกข์ยาก ความอดทนนาน สิ่งนี้สร้างชีวิตเราให้เป็นคนที่พระเจ้าใช้การได้ แม่นกอินทรีย์ใช้วิธีการเดียวกันกับลูกนกทุกตัว พระเจ้าก็ใช้วิธีการเดียวกันกับ ลูก ทุกคนของพระเจ้าอย่างไม่มีข้อยกเว้น จงแบกกางเขน และตามเรามา แต่รางวัลคือเราจะได้กำลังใหม่ที่จะบินขึ้นสูงจนพายุทำอะไรเราไม่ได้อีกต่อไป  

 

 

5.     วงจรชีวิต -ช่วงที่นกอินทรีย์แข็งแรงมากที่สุดคือเมื่ออายุ 40-60 ปีหลังจากนั้นมันจะมีโรคอ้วนจนบินไม่ขึ้น มันต้องรอให้คู่ของมันหาอาหารมาเลี้ยง หรือตัวที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาก็ไปยังที่ๆ มันชอบมากที่สุด แล้วดึงทึ้งขนเก่าออกจนเสียเลือดไปมากมาย เราก็ต้องคอยกำจัดทุกสิ่งที่ไม่มีประโยชน์เหมือนกาฝากในชีวิตเรา วันแล้ววันเล่าที่มันรอแสงจากตะวันมาเยียวยาบาดแผลจนหายสนิท เดินไปหาน้ำและน้ำผึ้งกินประทังชีวิต เฝ้ารอจนขนและจะงอยปากจะค่อยๆ งอกขึ้นมาใหม่ และวันที่มันหัดบินใหม่อีกครั้งมาถึง แน่นอนคราวนี้มันบินขึ้นสูงยิ่งกว่าเดิม นกอินทรีย์มีอายุยืนถึง 120 ปีสมกับเป็นพญานก ในวัยชราก่อนที่มันจะตาย มันจะไปยังจุดโปรดอีกครั้งเพื่อรอความตายโดยใช้ปีกปกคลุมร่างกายที่อ่อนล้า และเฝ้ามองแสงตะวันจนวันสุดท้าย  มนุษย์เช่นเดียวกัน เมื่อถึงวัยชราเริ่มอ้วน ผมร่วง หัวล้าน ความจำเสื่อม พละกำลังเริ่มลดน้อยลงเมื่อวัยทองมาเยือน แต่คอรี่ เท็น บูมไม่ได้นอนรอความตายเมื่ออายุ 80 ปี เธอยังเดินทางไปเทศนาสั่งสอนทั่วโลก ชีวิตคนเราล้มได้ ที่สำคัญต้องลุก และพระเจ้าจะเสริมกำลังให้เราบินผงาดสู่แสงอาทิตย์อีกครั้ง จงนิ่งสงบและรอคอย ปีใหม่นี้ขอให้เราได้รับการเสริมกำลังใหม่เหมือนนกอินทรีนะคะ

 

 พระเจ้าเข้าใจความอ่อนแอของเรา (อิสยาห์ 40: 29 31) พระองค์ประทานกำลังแก่คนอ่อนเปลี้ย และแก่ผู้ที่ไม่มีกำลัง พระองค์ทรงเพิ่มเรี่ยวแรง แม้คนหนุ่มๆ จะอ่อนเปลี้ยและเหน็ดเหนื่อย และชายฉกรรจ์จะล้มลงทีเดียว แต่เขาทั้งหลายผู้รอคอยพระเจ้า จะเสริมเรี่ยวแรงใหม่…

 

 

 

 

Advertisements
This entry was posted in Spiritual. Bookmark the permalink.

2 Responses to Soaring up like an eagle

 1. เนย says:

  เอาส้มตำมาแลกก็ไม่ยอม < 555 really?
   
  It\’s always a great thing to find some time to spend with yourself quietly. Perhaps pondering about the things you have faced and done. Or just enjoy a moment of peace.
   
  Thanks for replying my ecard with another one ja!

 2. lak says:

  However our dinner that eve was simply Somtam and Mama noodles): instead of all party\’s foods(:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s