Isarn Survivor

 
 
อะไรๆ ก็ม่ายช่ายคอนเซพของดาว

 

หลังจากรับปริญญาบัตรที่กอทอมอ เราก็เดินทางไปเยี่ยมแม่ที่สกล แม้มาที่นี่ทุกครั้งก็รู้สึกต้องปรับตัวใหม่ทุกครั้ง เปรียบกับเพลง ดาวมหาลัย ก็ไม่ปาน อะไรๆ ก็ไม่ช่ายคอนเซพของดาวซักอย่าง 555

 

มาดูกันดีกว่าว่าการใช้ชีวิตในเมืองกับชนบทต่างกันยังไง และจะต้องนำเอาความคิดสร้างสรรค์ทั้งหมดมาใช้อย่างไรเพื่อให้รอดชีวิตไปได้แต่ละวัน

 

แอร์อินเดีย

ก็อยากช่วยให้โลกไม่ร้อนเหมือนกัน แต่ถ้าเจออากาศร้อนๆ เราจะนอนไม่หลับเอาซะเลย เคยอ่านเรื่องแอร์อินเดียนานมาแล้ว คือคนอินเดียเวลาหน้าร้อน เขาจะเอาผ้าชื้นๆ มาขึงตรงประตูหน้าต่าง แล้วเปิดพัดส่ายไปมา ทีนี้ลมเย็นๆ ก็โชยมาให้คลายร้อนโดยไม่ต้องง้อแอร์ พอมาอีสานที่ร้อนสุดจะทนเหมือนกัน เราเลยเกิดไอเดียบันเจิดโดยการเอาผ้าห่มที่เพิ่งซักเสร็จหมาดๆ มาตั้งหน้าพัดลมเอาแอร์เย็นๆ กว่าผ้าห่มจะแห้งเราก็รอดตายแระ

 

เบ็นซ์เปิดประทุน

เมื่อญาติเห็นเรามาก็กุลีกุจอเอาจักรยานมาให้ยืม แค่นี้ก็โอแล้วสำหรับการอยู่รอดในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ ดีซะอีกไม่ต้องเติมน้ำมันให้เปลืองเงิน เที่ยงๆ ก็ขี่ไปซื้อส้มตำ เย็นๆ ก็ขี่ไปออกกำลังกายรอบหมู่บ้าน ฮิปปี้จริงๆ ชีวิตนี้

 

ไมโครเวฟแบบหม้อ

เคยตัวกับการเอากับข้าวที่เย็นชืดเข้าไมโครเวฟ สองสามนาทีเอาออกมาก็ได้ทานอาหารร้อนๆ แต่ที่นี่มีแต่หม้อหุงข้าว ทำไงดีจะได้กินของร้อนๆ นึกได้ก็เอาน้ำมาเทใส่หม้อแล้วหาถ้วยกระเบื้องมาตั้ง อยากอุ่นอะไรก็แค่กดให้น้ำเดือดๆ แค่นี้ก็อิ่มอุ่นและแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้แระ

 

อินเตอร์เน็ตกะน้ำดื่ม

มีบริการฟรีที่คลีนิคน้องชายใกล้ๆ ตอนแรกเราก็เขินๆ อยู่กับการขี่จักรยานผ่านตลาดสด มีขวดหกลิตรเอาไปเติมน้ำจากเครื่องกรองน้ำที่คลีนิค ที่บ้านดื่มน้ำฝนจากตุ่มกัน เราก็พยายามห้ามว่ากระเบื้องหลังคาอาจจะใช้สีท้อคซิค ตะปูอาจขึ้นสนิม และน้ำสะอาดไม่ควรมีกลิ่น แต่ไม่มีใครเชื่อเรา เราจึงต้องดิ้นรนหาน้ำสะอาดๆ มาดื่มเอง ส่วนเน็ตตอนนี้ก็ไปใช้ซักอาทิตย์ละครั้ง อยู่ไกลๆ จากเน็ตบ้างก็ดี มีเวลาเยอะแยะนั่งแปลหนังสือ เตรียมสอนพระคัมภีร์และสอนอังกฤษให้บรรดาลูกแกะอาทิตย์ละสองรอบ  

          อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องปรับตัวคือต้องพร้อมเสมอกับแขกที่อยู่ดีๆ ก็โผล่มานั่งคุยนานสองนาน ดีไม่ดีลากให้ไปบ้านคนโน้นคนนี้ด้วย ระบบนัดหมายใช้ไม่ได้กับที่นี่ จากที่เคยทำตารางเวลาสำหรับการเฝ้าเดี่ยว แปลงานและอื่นๆ แต่ตอนนี้ต้องยืดหยุ่น ใครมายังไงก็รับได้หมด เตรียมพร้อมเพื่อรับใช้ อธิษฐานให้ทุกคนเป็นคนที่พระเจ้าส่งมา

เคยดูรายการทีวีที่เอาคนไปปล่อยเกาะแล้วหาทางเอาชีวิตรอดเอาเอง เราเองก็เช่นกันต้องครีเอทิฟสุดๆ ยังไงๆ เราก็มีสภาพที่ดีกว่าพวกที่ถูกปล่อยเกาะ แม้ไม่ใช่คอนเซปของดาว แต่ดาวก็ไม่คอมเพลนคร้า….

All from my garden, so many fruits and flowers!

 

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

One Response to Isarn Survivor

  1. เนย says:

    สุดยอด 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s