Rest if your body needs but don’t quit!

 

National Geographic’s best photos for 2009!

ปล หยอดยาขยายม่านตาเพื่อตรวจวุ้นตาและต้อลมแสบมากๆ อีกสองเดือนต้องมาส่องกล้องใหม่

หากมีรูรั่วต้องยิงเลเซอร์ อาการคือมีแฟลชที่ตาซ้าย ตรวจเสร็จต้องทิ้งรถไว้ที่รพ. เพราะอีกห้าชั่วโมงจึงจะมองเห็นเป็นปกติ คุณหมอจักษุและทีมงานน่ารักมากๆ แต่ที่ห้องผ่าตัดดุจัง แฮ่ๆ

 

เครียดมากกะยะฮูเมลเวอร์ชั่นใหม่ ยิ่งเปิดเมลในเน็ตบุคเล็กๆ มีช่องให้อ่านอยู่ไม่กี่คืบ เอาของเก่าคืนมา แงๆ

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

8 Responses to Rest if your body needs but don’t quit!

 1. lak says:

  สาเหตุของโรคจอประสาทตาเสื่อม มีหลายภาวะที่พบว่าทำให้เกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ เช่น คนที่มีสายตาสั้นมาก ๆ (Degenerative or pathologic myopia) หรือในโรคติดเชื้อบางอย่าง แต่สาเหตุส่วนใหญ่แล้ว พบในผู้สูงอายุ จึงเชื่อว่าเป็นขบวนการเสื่อมสภาพของร่างกาย (Aging Process) แต่ไม่ทราบต้นเหตุที่ชัดเจน ผลการศึกษาวิจัยจากหลายสถาบัน พบว่า มีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่างที่มีอิทธิพลต่อการเกิดโรคจอประสาทตตาเสื่อมตามอายุ (Aged related macula degeneration) ได้แก่ – อายุ : พบโรคนี้ได้บ่อยขึ้นในคนที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป – พันธุกรรม : มีความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมของคนที่เป็นโรคกับญาติสายตรง วิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งอเมริกา จึงแนะนำให้ผู้เกี่ยวข้องดังกล่าว ควรได้รับการตรวจเช็คจอประสาทตาทุก 2 ปี – เชื้อชาติ / เพศ : พบอุบัติการของโรคสูงสุดในคนผิวขาว (Caucasian) เพศหญิง อายุมากกว่า 60 ปี – บุหรี่ : มีหลักฐานทางการศึกษาพบว่า การสูบบุหรี่ เป็นการเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคอย่างชัดเจน – ความดันเลือดสูง : คนไข้ที่ต้องทานยาลดความดันเลือด และมีระดับของไขมัน Cholesterol ในเลือดสูงและระดับ Carotenoid ในเลือดต่ำ มีความเสี่ยงสูงมากต่อการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อม แบบสูญเสียการมองเห็นอย่างรวดเร็ว (Wet AMD) – วัยหมดประจำเดือน : ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่ไม่ได้รับประทานยาฮอร์โมน estrogen ถูกพบว่าอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงเช่นกัน phyathai.com

 2. cHiNtaWeE says:

  หายไวๆนะค๊าาาาาา ^^

 3. lak says:

  thankssss ka nong kwang…glad to hear from you again. seem that you were not around cyberworld for sooooo long.Note- วัยหมดประจำเดือน : ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่ไม่ได้รับประทานยาฮอร์โมน estrogen ถูกพบว่าอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงเช่นกัน not sure this is my case after the recent sergery??

 4. lak says:

  หากมีอาการรุนแรง จำพวกมองเห็นจุดดำๆ ลอยไปลอยมาเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน หรือตลอดเวลา หรือรู้สึกมีแสงสว่างคล้ายฟ้าแลบ หรือไฟแฟลชกล้องถ่ายรูปเกิดขึ้นในลูกตา ต้องรีบไปปรึกษาจักษุแพทย์ทันที เพื่อตรวจจอประสาทตาอย่างละเอียดว่า น้ำวุ้นตาที่เสื่อมนี้ก่อให้เกิดการฉีกขาดของจอประสาทตาหรือไม่ ซึ่งหากมีจะรักษาโดยการยิงเลเซอร์ แต่หากจุดดำๆ ที่เกิดขึ้นก่อให้เกิดความรำคาญเพียงอย่างเดียว ไม่มีภาวะแทรกซ้อน ไม่ส่งผลอันตรายต่อการมองเห็น ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน Note:อาการตอนนี้มองเห็นจุดดำๆ ลอยไปลอยมาเพิ่มขึ้น มีแสงสว่างคล้ายฟ้าแลบ หรือไฟแฟลชกล้องถ่ายรูปเกิดขึ้นในลูกตา

 5. lak says:

  ต้องเปลี่ยนเป็นยะฮูคลาสสิคนี่เอง คลำตั้งนาน เง้อออออ

 6. lak says:

  อุ๋ยยยยย เข้าข่ายทั้งนั้นเรยเว็บมอบูรพาคนที่เคยได้รับอุบัติเหตุบริเวณศีรษะมาก่อน แม้ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่บ่งบอกว่าวุ้นในตาเสื่อม เกี่ยวกับการใช้สายตา หรือจอชนิดใดๆก็ตาม แต่ก็มีรายงานว่าโรคนี้จะเกิดกับผู้สูงอายุ หรือ คนที่มีอาชีพใช้สายตามากๆ เช่น คนที่ใช้สายตามากๆ โดยเฉพาะกับคนที่เล่นอินเตอร์เนต หรือใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานแต่ละครั้งเป็นเวลานานต่อเนื่อง เป็นโรควุ้นในตาเสื่อมกันมากขึ้น

 7. lak says:

  น.พ.กิตติศักดิ์ กุลวิชิต จักษุแพทย์ กล่าวว่า การมีจุดดำลอยไปมาโดยไม่จอประสาทตาฉีกขาด ไม่มีจอประสาทตาลอก ถือว่าไม่ต้องรักษาเพราะไม่มีอันตราย แต่คนไข้ต้องปรับตัว อยู่กับจุดดำให้ได้ ซึ่งส่วนใหญ่ภายใน 2 สัปดาห์ แต่พบคนไข้ที่ใช้เวลาปรับตัวนานคือ 3 เดือน แต่หากมีฟ้าแลบในตาปริมาณจุดดำเพิ่มมากขึ้น ความถี่หรือแสงฟ้าแลบมากขึ้น ต้องรีบพบจักษุแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยว่า มีจอประสาทตาฉีกขาด จอประสาทตาลอกหรือไม่ โดยทั่วไปควรเช็คตาปีละ 1 ครั้ง "อาการที่ต้องมาตรวจคือ มีเลือดออก น้ำวุ้นตาเสื่อม จอประสาทตา ลักษณะการเกิดโรคคือ 1. น้ำวุ้นตาเสื่อม 2. น้ำวุ้นตาลอก 3. จอประสาทตาฉีกขาด 4. จอประสาทตาลอกตามมาเกิดเรียงลำดับกัน บางครั้งพบแค่น้ำวุ้นตาเสื่อม น้ำวุ้นตาลอก แต่ไม่มีภาวะจอประสาทตาฉีกขาด ไม่มีจอประสาทตาลอก" น.พ.กิตติศักดิ์ กล่าวและว่า จอประสาทตาลอกในบางรายไม่มีอาการ บางรายมีจุดดำลอยไปมา เกิดจากเซลล์ที่หลุดลอกจากจอประสาทตา ด้านน.พ.อดิศัย วราดิศัย จักษุแพทย์ กล่าวว่า การรักษาความผิดปกติของดวงตาเหล่านี้ สามารถรักษาได้ด้วยการยิงเลเซอร์ ฉีดแก๊ส ผ่าตัดหนุนด้วยแท่งซิลิโคน การผ่าตัดด้วยกล้อง การจี้เย็น

 8. lak says:

  from medicinenet.comEye floaters always appear darker than the background and cannot be seen in darkness or with the eyes closed. This is unlike flashes, which often are seen in the dark and with your eyes closed.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s