Bangkok Sakol Trip

การเดินทาง My Journey in 2012

 

30 Sep

เนื่องจากเป็นทริปที่ไม่เร่งรีบจึงนั่งรถทัวร์จากภูเก็ตไปกรุงเทพ กว่าจะถึงก็ฟังอจ ชัค สมิทสอนพระคัมภีร์จบเป็นเล่มๆ ขาไปก็ยังดีอยู่ แต่ขากลับกว่าจะถึงบ้านก็แทบเดี้ยง ต้องนอนชาร์จแบตเป็นอาทิตย์ นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าเวลา วารี ไม่รอท่า กำลังวังชาไม่รอใคร

 

1-2 Sep

เช่นเคย หากไปกรุงเทพคนเดียวก็ไปนอนที่หอพักหญิงของเนยแถวจุฬา เพราะไปมาสดวกดี ทั้งรถเมล์รถใต้ดิน บนดิน แต่คราวนี้แทบหายใจไม่ออกเพราะเจ้าของหอกำลังขึ้นตึกข้างๆ ฝุ่นคลุ้งจนตัวเนยเองก็ต้องหายามาพ่นแก้แน่นจมูก

สองแม่ลูกไปทานอาหารค่ำที่ตึกสภาคริสตจักรเพื่อเลี้ยงฉลอง อจ นวพร หนิง อจ วรรณ จบการศึกษาจากพระคริสตธรรมกรุงเทพ และวันรุ่งขึ้นก็ไปถ่ายภาพทั้งสามท่านที่หอธรรมของรร กรุงเทพคริสเตียนขณะที่ฝนก็ตกพรำๆ ซื้อของขวัญชิ้นเล็กๆ ที่ขายหน้างานให้เพื่อนจากภูเก็ตทั้งสี่คนที่จบรุ่นนี้

3 Sep

นั่งรถเช้าไปถึงสกลพี่วัลย์กับมิ้นต์ก็รับไปทานอาหารค่ำพอดี ตอนแรกไปค้างที่บ้านหมอราชัน ตอนหลังไปนอนบ้านยายวาส ซึ่งมีอะไรให้ตื่นเต้นอยู่ตลอดช่วงอยู่ที่ดงมะไฟ ทั้งเรื่องปัญหาของคนในครอบครัว และวินมอเตอร์ไซค์บุกทวงหนี้ถึงบ้าน แต่ละคนหน้าตาน่ากลัวมาก บางคนเป็นหนี้กลุ่มนี้ต้องจ่ายดอกมหาโหดร้อยละสี่สิบ ขอพระเจ้าเมตตาชาวอีสานด้วยเทอญ

นางย้ายมาอยู่ที่บ้านคางฮุง และพาน้องน้ำพระทัยมานอนที่บ้านยายด้วย นางถามว่าตอนที่เรามาคราวที่แล้ว เราขอให้นางตั้งท้อง แล้วผ่านไปสามเดือนนางก็ตั้งท้องจริงๆ น้องน้ำน่ารักและเลี้ยงง่าย  เราไม่ค่อยเจอกับจิ๋มเลยเพราะเขามัวแต่ยุ่งเรื่องขายตรง เราได้ไปเยี่ยมเยียน คจ พังโคน คจ อจ ตระกูล และคจ สกล ได้ไปบ้านครูแหม่ม บ้านกกส้มโฮง แล้วไปส่งยายมาลีที่บ้านดงขุมข้าว ไปพอกน้อยเยี่ยมยายแจ่มและพ่อเฒ่า

เราได้ไปขายน้ำส้มช่วยพี่สาวสองรอบ ก็สนุกดีที่ได้ไปพบปะกับแม่ค้า ได้ประกาศเรื่องพระเจ้าไปด้วย แต่คนที่สนใจอ่านใบปลิวของเรามากที่สุดคือมิ้นต์ พี่วัลย์พาไปทานเนื้อย่างโคขุน อาหารเวียดนาม และลาบเป็ดม่วงไข่ รู้สึกพี่วัลย์คุยกับเราดีขึ้นกว่าเดิม และคอยชวนเราไปกิน ไปเที่ยวตลอด เอารถเชพมาให้ใช้

ตอนเราไปแรกๆ ก็วิ่งหาร้านกาแฟไวไฟ wifi แต่ก่อนกลับก็ไปเจอที่ร้านอินทนิล ปั้มบางจาก ที่ดงมะไฟนี่เอง ทันสมัยดีนะ บ้านเรา ได้พูดเรื่องพระเจ้าให้น้องที่ร้านฟังด้วย น้องรับเอาใบปลิวด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม เธอยอมรับตรงๆ ว่าไม่อยากเรียนต่อ ชอบเที่ยว เทรนด์นี้ของคนรุ่นใหม่น่าเป็นห่วงนะ

คุยกับ อจ ตระกูลก็ตกใจที่การทำแท้งเป็นเรื่องธรรมดาๆ ของเด็กสาวที่นี่ หญิงลาวอยู่เต็มดาษดื่นตามร้านโอเกะ ศีลธรรมกลับเสื่อมมาก คนเป็นหนี้ศีลเพราะติดพนัน ติดเหล้างอมแงม

May the Lord lead them from the darkest pit and bring them to your glory!

อิสยาห์ 61

ข่าวประเสริฐเรื่องความรอดในศิโยน
61:1 “พระวิญญาณแห่งองค์พระผู้เป็นเจ้าพระเจ้าสถิตอยู่บนข้าพเจ้า เพราะว่าพระเยโฮวาห์ได้ทรงเจิมตั้งข้าพเจ้าไว้ให้ประกาศข่าวประเสริฐมายัง ผู้ที่ถ่อมใจ พระองค์ได้ทรงใช้ข้าพเจ้าให้รักษาคนที่ชอกช้ำระกำใจ ให้ร้องประกาศอิสรภาพแก่บรรดาเชลย และบอกการเปิดเรือนจำออกให้แก่ผู้ที่ถูกจองจำ
61:2 เพื่อประกาศปีแห่งความโปรดปรานของพระเยโฮวาห์ และวันแห่งการแก้แค้นของพระเจ้าของเรา เพื่อเล้าโลมบรรดาผู้ที่ไว้ทุกข์

อิสราเอลจะได้กลับคืนมาใหม่
61:3 เพื่อจัดให้บรรดาผู้ที่ไว้ทุกข์ในศิโยน เพื่อประทานความสวยงามแทนขี้เถ้าให้เขา น้ำมันแห่งความยินดีแทนการไว้ทุกข์ ผ้าห่มแห่งการสรรเสริญแทนจิตใจที่ท้อถอย เพื่อคนจะเรียกเขาว่าต้นไม้แห่งความชอบธรรม ที่ซึ่งพระเยโฮวาห์ทรงปลูกไว้ เพื่อพระองค์จะทรงได้รับสง่าราศี

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

One Response to Bangkok Sakol Trip

  1. Noey says:

    อาหารที่สกลฯ เริ่ดจริงๆ

    ปล. หนี้สิน นะจ๊ะ ไม่ใช่ หนี้ศีล ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s