Thai-Mail-Order Brides: Human trafficking?

หญิงไทยในสายตาต่างชาติ

สื่อต่างชาติได้ตีแผ่เรื่องหญิงไทยที่เป็นเหยื่ออันแสนโอชะของบริการเมียสั่งทางไปรษณีย์ เนื่องจากหญิงไทยได้รับการปลูกฝังให้เป็นช้างเท้าหลัง เชื่อฟัง ปรนนิบัติสามี เมื่อเสียตัวให้ใครก็ต้องอยู่กับชายคนนั้นไปจนวันตาย แม้จะเป็นสามีขี้เมา ตบตีเมียยิ่งกว่ากระสอบทรายก็ตาม จริงๆ แล้วคำสอนนี้เป็นสิ่งที่ดีสำหรับหญิงที่แต่งงานอยู่กินกับชายที่รัก และถือว่าภรรยาเป็นเพศที่อ่อนแอ น่าทนุถนอม แต่อะไรจะเกิดขึ้นหากเธอต้องใช้ทั้งชีวิตกับชายที่เห็นแก่ตัว เอาเปรียบ ทำร้ายเธอและลูก

สื่อได้ตีแผ่ภาพชายแก่ๆ ที่ต้องการเมียไทยที่แสนดีคราวลูก เป็นได้ทั้งเมีย และคนใช้ในเวลาเดียวกัน สื่อบอกว่าผู้หญิงไทยส่วนมากวาดภาพการแต่งงานไปอยู่ต่างประเทศอย่างสวยหรู มีชีวิตที่แสนสบาย มีเงินส่งกลับไปสร้างบ้านหลังโต แต่บางคนต้องถูกทารุณทั้งกายและใจ บางคนต้องไปอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ ในฟาร์มดูแลสามีชรา ที่จริงๆ แล้วเอาภาพตอนหนุ่มๆ มาหลอกลงประกาศหาคู่ หากภรรยาขัดขืนไม่ทำตามคำสั่งก็ถูกขู่ว่าจะส่งกลับไทย เธอจึงต้องหวานอมขมกลืนต่อไป กลับมาก็กลัวเสียหน้า ไหนๆ ก็มาอยู่เมืองนอก เมืองนาแล้วก็ตัดสินใจไปตายเอาดาบหน้าดีกว่า

แต่การที่จะไปร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ในยุโรปก็ช่วยได้ไม่ทั่วถึง ด้วยความรู้น้อยก็ไม่รู้จะไปให้หน่วยงานไหนมาช่วย บางคนไม่ได้ถูกทุบตีอย่างเดียว แต่ถูกฆ่าตายก็หลายราย สื่อนี้ยังชมเชยอเมริกาที่มีการเช็คประวัติอาชญากรให้บรรดาเมียสั่งได้อุ่นใจว่าไม่ได้แต่งงานกับพวกฆาตกร ข่มขืน หรือคนที่มีประวัติทำร้ายคนอื่นมาก่อน  

นอกจากดี ซื่อแล้วหญิงไทยอย่างเราๆ ก็ต้องเป็นคนที่ฉลาด รู้จักเอาตัวรอดในสังคมที่ผู้คนวิปริตขึ้นทุกวันๆ เรื่องความซื่อใส ไร้เดียงสาของหญิงไทย นี้ทำให้นึกถึงพวกเฒ่าหัวงูทั้งหลายก็เป็นเหมือนฉลามที่จะเลือกตามหาเหยื่อที่มีแผลเลือดไหล เช่นเดียวกับพวกอาชกรเวลาออกล่าเหยื่อในเมืองใหญ่ๆ จะเพ่งเป้าไปที่เด็กๆ ที่พ่อแม่เผลอ ผู้หญิง คนเดินหลงทาง คนที่พูดโทรศัพท์แบบไม่ระวังตัว

เมียไทยจึงเป็นที่หมายปองมากที่สุดของชายที่ไม่สามารถหาเหยื่อในประเทศของตนเอง เพราะผู้หญิงเหล่านั้นรู้เท่าทันตน สิ่งที่สื่อถ่ายทอดออกมาคือหญิงไทยเหล่านี้ยังมองโลกเป็นสีชมพู ซึ่งแทบตรงข้ามกับโลกที่เธอกำลังไปเจอะเจอ ดูแล้วน่าสงสารหญิงไทยจำนวนมากที่หนีเสือไทยไปเจอจรเข้ฝรั่ง ยังไงเราก็ช่วยๆ กันสร้างภูมิคุ้มกันให้ความรู้แก่หญิงไทยที่จะตระหนักว่าสามีฝรั่งไม่ใช่คำตอบเสมอไป อย่าตกเป็นเหยื่อคำโฆษณาอีกต่อไป   

 
Laura Barry investigates why Ireland is experiencing a growth in so-called mail order brides arriving on it’s shores. Traveling to Thailand and the Philippines, she meets the women at the heart of the story, their new husbands and the men profiting from these often very unhappy marriages and asks the question, are mail order brides simply trafficked women who are being exploited by legal loopholes in UK law?
 
Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s