thepurposedrivenlife40day blog

ยิ่งคุณใกล้ชิดพระเจ้ามากเท่าใด ซาตานก็ยิ่งพยายามทดลองคุณมากเท่านั้นทันทีที่คุณเป็นลูกของพระเจ้า ซาตานก็เหมือนกับตัวแสบของกลุ่มอันธพาลที่ “หมายหัวคุณ” คุณเป็นศัตรูของมัน และมันวางแผนให้คุณทำบาป

บางครั้งขณะที่คุณอธิษฐาน ซาตานจะเสนอความคิดแปลกประหลาดหรือชั่วร้ายเพียงเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจคุณ และทำให้คุณอาย อย่าตกใจหรืออายเพราะสิ่งนี้ แต่จงตระหนักว่า ซาตานกลัวคำอธิษฐานของคุณ และจะพยายามทำทุกสิ่งเพื่อหยุดคำอธิษฐานแทนที่จะกล่าวโทษตัวเอง “ผมคิดเรื่องพรรค์นี้ได้ยังไง” ให้คุณถือว่ามันเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจของซาตาน และกลับมาจดจ่อที่พระเจ้าทันที

รู้จักรูปแบบการทดลองที่เกิดขึ้นกับคุณ และเตรียมตัวรับมือ มีบางสถานการณ์ที่ทำให้คุณอ่อนแอต่อการทดลอง สถานการณ์บางอย่างจะทำให้คุณสะดุดแทบจะทันที ขณะที่สถานการณ์อื่น ๆ ไม่เป็นปัญหาสำหรับคุณมากนัก สถานการณ์เหล่านี้เกี่ยวข้องกับความอ่อนแอเฉพาะตัวของคุณ คุณจำเป็นต้องรู้จักสถานการณ์เหล่านี้ เพราะว่าซาตานรู้จักสิ่งเหล่านี้อย่างแน่นอน มันรู้อย่างเจาะจงว่าอะไรจะทำให้คุณล้ม มันพยายามไม่หยุดหย่อนที่จะชักนำคุณเข้าไปในสถานการณ์เหล่านั้น เปโตรเตือนว่า “จงระวังตัว มารจ้องจะตะครุบและไม่มีอะไรที่มันชอบยิ่งกว่าการจับท่านได้ขณะนอนหลับ” (1 เปโตร 5:8 Msg)

ถามตัวคุณเองว่า “เวลาไหนที่ฉันถูกทดลองมากที่สุด วันไหนของสัปดาห์ ช่วงเวลาไหนของวัน” ถามว่า “ที่ไหนที่ฉันถูกทดลองมากที่สุด ที่ทำงานหรือที่บ้าน ที่บ้านเพื่อน ที่เคาน์เตอร์เครื่องดื่มของสถานที่ออกกำลังกาย ที่สนามบิน หรือที่โรงแรมนอกเมือง”

ถามว่า “เวลาไหนที่ฉันถูกทดลองมากที่สุดนั้นฉันอยู่กับใคร กับเพื่อนร่วมงาน ท่ามกลางฝูงชนแปลกหน้า หรือเมื่ออยู่คนเดียว” ถามด้วยว่า “เวลาที่ฉันถูกทดลองมากที่สุดนั้น ฉันมักจะรู้สึกอย่างไร” มันอาจจะเป็นเวลาที่คุณเหนื่อย หรือเหงา หรือเบื่อ หรือหดหู่ หรือเครียด หรือเมื่อคุณถูกทำให้เจ็บ หรือรู้สึกโกรธ หรือวิตกกังวล หรือหลังจากความสำเร็จครั้งใหญ่หรือความตื่นเต้นฝ่ายวิญญาณ

คุณควรรู้จักรูปแบบการทดลองที่เกิดขึ้นกับคุณบ่อย ๆ แล้วเตรียมตัวหลีกเลี่ยงสถานการณ์เหล่านั้นให้ไกลที่สุด พระคัมภีร์บอกเราซ้ำแล้วซ้ำอีกให้คาดหมายและเตรียมพร้อมที่จะเผชิญการทดลอง เปาโลกล่าวว่า “อย่าให้โอกาสแก่มาร” (เอเฟซัส 4:27) การวางแผนที่ฉลาดจะช่วยให้คุณถูกทดลองน้อยลง จงทำตามคำแนะนำของสุภาษิต “จงวางแผนอย่างรอบคอบในสิ่งที่คุณทำ… จงหลีกเลี่ยงความชั่วและเดินตรงไปข้างหน้า อย่าหันเหออกจากทางที่ถูกต้องแม้แต่ก้าวเดียว” (สุภาษิต 4:26-27 TEV) “คนของพระเจ้าหลีกเลี่ยงทางชั่ว และพวกเขาป้องกันตัวโดยระมัดระวังสถานที่ที่พวกเขาไป” (สุภาษิต 16:17 CEV)

http://thepurposedrivenlife40day.blogspot.com day 26Image

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s