อย่าด่วนสรุป Judge not and you shall not be judged!

Image

เมื่อเราเห็นพี่น้องคริสเตียนที่ยังไม่เข้มแข็ง ยังติดอยู่ในเนื้อหนังทางโลก เราก็อาจจะเผลอไปตัดสินว่าเขาคงไม่รอด มีผู้หญิงคนหนึ่งเป็นโรคจิตแบบ Bipolar ได้เล่าชีวิตที่น่าเห็นใจมากว่า เมื่อมาที่คริสตจักรไม่ค่อยมีใครยอมรับในอารมณ์ที่แปรปรวน เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้ายของเธอ เธอรู้สึกถูกกีดกันให้ออกจากสังคมคริสเตียน ชีวิตเธอน่าเห็นใจมาก เพราะเธอต้องใช้ชีวิตไม่ต่างจากหญิงเลือดตกที่ต้องหลบๆ ซ่อนๆ มาให้พระเยซูรักษาจนหายโรค เพราะสมัยนั้นคนที่เป็นโรคนี้ หากเดินไปไหน ต้องตะโกนให้คนอื่นรู้แต่ไกลว่าตนนั้นมี “มลทินๆๆๆๆ” เพื่อคนอื่นจะได้หลบฉากไม่ติดมลทิน ซึ่งคือ “เลือดเสีย” ที่ไหลออกจากร่างเธอมาหลายปี จนเธอหมดเงิน หมดทองจากการหาหนทางรักษามาทุกวิธี เธอเหมือนกับคนที่ถูกสังคมตัดสินประหารชีวิตไปเรียบร้อยแล้ว แต่แทนที่พระเยซูจะตัดสินเธอเหมือนคนทั่วไป พระองค์กลับมาเพื่อให้ชีวิต และฟื้นฟูให้เธอกลับสู่สภาพดี

บางครั้งเราก็อาจจะด่วนตัดสินคนอื่นจากมาตรฐานของตนเอง ซึ่งอาจจะแตกต่างจากมาตรฐานที่พระเจ้ามองดูเขาด้วยความรัก เมตตา และอยากตามหาผู้หลงหายทุกคนมาหาพระองค์ผู้เป็นพ่อ พระผู้สร้างเลือดเนื้อมนุษย์ทุกคนด้วยความหวงแหน ดั่งมารดารักบุตรที่นางคลอดออกมา

แม้แต่พระเยซูยังทรงให้โอกาสกับโจรที่ถูกตรึงพร้อมกับพระองค์ โจรที่อาจจะไม่มีโอกาสทำดีแม้แต่สักครั้งในชีวิต โจรที่อาจจะเติบโตมาจากครอบครัวที่สอนให้ลูกก่ออาชญากรรมจนติดเป็นนิสัย เพียงแต่โจรคนนี้สำนึกบาป และขอให้พระเยซูต้อนรับเขา เข้าสู่สวรรค์ แค่วินาทีสุดท้ายก่อนหมดลมหายใจ เขาก็ได้ไปสววรค์เหมือนกันกับคนที่ทำดีมาตลอดชีวิต มีบางคนที่ดูมุ่งมั่นรับใช้พระเจ้าดี แต่ดูเป็นคนที่มีทัศนะคติที่แปลกประหลาด เข้ากับคนอื่นไม่ค่อย พระเจ้าก็ไม่ให้ตัดสินเขา ผู้ที่พระเจ้าเจิมไว้เหมือนกัน เพราะเราเองต่างก็เป็นภาชนะที่พระเจ้ากำลังปั้นไม่เสร็จ อาจจะดูขรุขระ ไม่สวยงาม ขึ้นอยู่กับช่างปั้นจะเจาะจงให้ออกมาเป็นรูปแบบไหน แต่เมื่อปั้นเสร็จแล้ว พระองค์จะปรับปรุง แก้ไข ปั้นจนออกมาจนเป็นภาชนะที่สวยงาม และนำไปเผาจนมั่นคง แข็งแกร่ง ใช้รองรับงานหนักได้ดี

ดังนั้นเราจึงควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของพระเจ้าตัดสินดีกว่า ว่าใครควรรอดได้ไปสวรรค์หรือไม่ ไม่ควรด่วนสรุป หนังที่ยังไม่ถึงตอนจบ เพราะฉากสุดท้ายอาจจะไม่เป็นอย่างที่เราคิดก็ได้ นาทีสุดท้าย ลมหายใจเฮือกสุดท้าย คนที่คุณไม่คาดคิด อาจเป็นคนที่คุณได้ไปพบกันอีกในสวรรค์ก็เป็นได้ แต่คนที่ทำดีมาแต่ต้น ก็อาจตกม้าตายตอนจบได้เช่นกัน

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s