Overcome depression and anger

Image

สตอร์มี่มีอาการหดหู่ ซึมเศร้าถึงขนาดล้มหมอนนอนเสื่อถึงครั้งละหลายๆ วันทั้งๆ ที่เธอเป็นคริสเตียน ภายหลังเมื่อเธออดอาหารอธิษฐานสามวัน และได้รับการเยียวยาบาดแผลทางอารมณ์เมื่อเธอยกโทษให้แม่ที่ป่วยทางจิตทำร้ายลูกสาวตนเอง ตอนเด็กๆ แม่ขังเธอไว้ในตู้มืดๆ บ่อยๆ หลังจากฟังเรื่องราวของสตอร์มี่แล้วเราก็ย้อนกลับมามองตนเองช่วงอยู่โรงพยาบาลรักษา MG นั้นก็เกิดอาการหดหู่รุนแรงมาก สมองย้อนไปคิดถึงแต่คนที่ทำร้ายจิตใจซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า ไม่สามารถที่จะคิดจดจำสิ่งดีๆ ที่คนๆ นี้เคยทำให้ แต่กลับคิดแต่เรื่องเลวร้ายที่เกิดขึ้นระหว่างเราสองคน คงเป็นเพราะยา prednisolone ที่กินถึง 60mg per day และการที่ต้องนอนบนเตียงคนไข้โดยไม่ได้ออกกำลังกายเลย สะสมเพิ่มขึ้นจนทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าขึ้น มาย้อนคิดตอนนี้เราก็ทำใจอภัยให้ชายคนนี้ ไม่ว่าสิ่งที่เขาทำจะเจ็บปวดแค่ไหน เพราะเขาคงไม่รู้ว่าทำอะไรลงไป ถ้าเขารู้และตระหนักว่ามันสร้างบาดแผลมากมายกับผู้หญิงคนนี้เขาก็คงไม่ทำ คนที่มีบาดแผลก็ย่อมสร้างบาดแผลให้คนอื่นต่อไป ถ้าตราบใดที่เขายังไม่ได้รับการเยียวยารักษา

 

ตอนนี้เราทำได้แค่หลีกเลี่ยงการติดต่อสัมพันธ์กับเขา เพราะเราเองก็ไม่สามารถทนรับกับบาดแผลใหม่เข้ามาในชีวิตได้อีก แม้แต่แผลเก่าก็ยังใช้เวลามากมายในการรักษา และขอพระเจ้าชำระแต่ละจุดๆ

 

เราเคยแจ้งเขาแล้วว่ามีสิ่งใดบ้างที่เขาทำร้ายเรา หรือกระทบกระเทือนจิตใจเรา แต่มันก็ยังเกิดขึ้นซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า เพราะเขาไม่สามารถยอมรับว่ามันเป็นเรื่องไม่ดี เป็นเรื่องผิดปกติ คนดีๆ จะไม่ปฏิบัติต่อกันเช่นนั้น ตอนนี้เราจึงต้องใช้มาตรการ less contact ไปจนถึง no contact ไปเลย เพราะอยู่ใกล้เขาก็เหมือนอยู่ใกล้ๆ suicide bomber ซึ่งทำให้พลอยโดนสะเก็ดระเบิดหรือถึงตายได้ถ้าไม่ระวัง

 

หากเขายอมจำนนให้กับพระเจ้า เขาก็ยังมีความหวังที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเช่นนี้ได้ พระเยซูเป็นแบบอย่างที่ดีของการปฏิบัติต่อผู้หญิงด้วยการให้เกียรติ อ่อนโยน สุภาพ แม้ว่าชายสมัยนั้นจะถือว่าผู้หญิงนั้นแสนจะต่ำต้อยด้อยค่า เมื่อเรารู้ว่าเราคือแก้วตาดวงใจ ลูกสาวสุดที่รักของพระเจ้า เป็นบุคคลสำคัญที่ไถ่มาด้วยเลือดของลูกคนเดียวของพระเจ้า เราก็ไม่ควรไปใส่ใจกับคำดูถูกดูแคลนของคนที่มีความสุขกับการได้รังแก ว่าร้าย ทำให้คนอื่นรู้สึกต่ำต้อย ด้อยค่า ขอพระเจ้ายกโทษเขา เพราะเขาไม่รู้ว่าทำสิ่งใดลงไป ตลอดชีวิตของเขาคงไม่มีใครเป็นแบบอย่างของพระเยซูผู้เปี่ยมด้วยความรัก ความเมตตาให้เขาได้เห็น ขอให้ลูกเข้าใจเขา เห็นอกเห็นใจเขา ไม่โกรธเคือง แต่พร้อมจะเป็นแบบอย่างที่ดีๆ ให้เขาเห็น พูดกับเขาด้วยความถ่อมใจและสุภาพ ทำการดีตอบแทนการร้าย รักอย่างอดทนนาน และเลือกที่จะจดจำส่วนดีๆ ของเขาอยู่เสมอ ขอพระเจ้าให้กำลังลูกที่จะทำได้ด้วยเถิด แม้ว่าเขาจะตอบโต้ด้วยการร้ายหรือวาจาที่เผ็ดร้อนก็ขอให้ลูกเลือกที่จะอวยพรเขาและทำดีกับเขาต่อไป ลูกขอยกโทษและเลือกที่จะไม่จดจำความผิดของเขาอีกเลย ขอพระเจ้าช่วยลูกที่จะเข้มแข็ง อดทน รอคอยจนกว่าพายุร้ายนี้จะพัดผ่านไปด้วยเทอญ

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s